ReadyPlanet.com
dot dot
dot
หนังสือทั้งหมด
dot
bulletหนังสือดี ราคาพิเศษ คลิี๊กที่นี่
dot
หมวดหนังสือ
dot
bulletหมวดสารคดี/ท่องเที่ยว
bulletหมวดบริหาร/ธุรกิจ/การตลาด
bulletหมวดวรรณกรรม
bulletหมวดจิตวิทยา/พัฒนาตนเอง
bulletหมวดปรัชญา/ธรรมะ
bulletหมวดสุขภาพ/ความงาม
bulletหมวดวิทยาศาสตร์
bulletหมวดอัตชีวประวัติ
bulletหมวดการเมือง
bulletหมวดการศึกษา
dot
ท่านต้องการรับข่าวหนังสือใหม่-โปรดกรุณาใส่อีเมล์ของท่าน-แล้วคลิกตกลง

dot
สสส.จัดสวดมนต์ข้ามปี

 

สสส.จัดสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่
 
        สสส.-สำนักพุทธฯ-หลายเครือข่าย จัด “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” เพื่อมงคลชีวิต เจ้าอาวาสวัดยานนาวา แนะคนไทยยึดพระธรรมคำสอน ช่วยบ้านเมืองหายบอบช้ำ เห็นควรเสนอเป็นวาระแห่งชาติ ขณะที่โพลล์ 83% เห็นด้วย เตรียมเสนอ ครม. เชื่อเกิน 999 วัด มีกิจกรรม โพลล์ชี้ 100% อยากร่วม ส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว เตรียมถ่ายทอดสดเคาท์ดาวน์ธรรมจากวัดสระเกศ มส.เตรียมพิจารณาลงมติให้วัดกว่า 3 หมื่นแห่งทั่วประเทศสวดมนต์ข้ามปี
          วันที่ 20 ธันวาคม ที่วัดยานนาวา มีแถลง “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” โดยพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา และกรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 ให้เกียรติเป็นประธานพิธีแถลงข่าว พร้อมกล่าวว่า การสวดมนต์ภาวนาถือเป็นสิ่งมงคล เมื่อจิตสงบจะสะอาดและสว่าง เกิดปัญญานำไปสู่ชีวิตที่สันติสุข การเจริญพระพุทธมนต์ เป็นสิริมงคล และการเริ่มต้นที่ดีในการเข้าสู่ปีใหม่ ปีที่ผ่านมาคนไทยบอบช้ำมากจากเหตุการณ์ต่างๆ การพร้อมใจกันเจริญพระพุทธมนต์ต้อนรับปีใหม่ ควรสนับสนุนให้เกิดเป็นวาระแห่งชาติ เพราะจิตใจที่เป็นบุญจะบรรเทาความทุกข์ ความอัปมงคลที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งเชื่อว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเห็นได้ในเรื่องนี้ ทั้งนี้ วัดยานนาวา จะมีการเจริญภาวนาตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 1 ธ.ค. และยังมีวัดไทยในต่างประเทศที่พร้อมใจกันร่วมทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปีด้วย
        “นอกจากควรจะจัดให้เป็นวาระแห่งชาติแล้ว กิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปี ควรได้มีการจัดขึ้นที่วัดสถานปฏิบัติธรรมในทั่วโลก ทั้งนี้คำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างหนึ่ง คือ ไม่ควรคิดถึงเรื่องอดีต แต่อยู่กับปัจจุบัน เอาความผิดพลาดในอดีตมาพิจารณาเพื่อแก้ไข เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มาจากความเห็นแก่ได้ ความโลภ ความหลง ก็ต้องปรับโดยใช้หลักธรรมที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงย้ำเตือนคือความพอเพียง สิ่งสำคัญที่จะทำให้เราอยู่รอดร่วมกันคือ การไม่เบียดเบียน และให้อภัย มิฉะนั้นบ้านเมืองจะหาความสุขไม่ได้ เมื่อยึดหลักธรรมก็จะทำให้ผ่านความบอบช้ำไปได้ด้วยความเจริญและมั่นคง” พระพรหมวชิรญาณ กล่าว         
                            
        ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การสำรวจข้อมูลกลุ่มตัวอย่าง 4,000 คน ที่เข้าร่วมงาน “สวดมนต์ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์” ของสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าในปี 2552 จาก 37 วัด ใน 30 จังหวัดทั่วประเทศ พบ ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว เป็นหญิง 46.3 % ชาย 53.7% ผู้เข้าร่วมงาน 86.6% อาศัยอยู่ใกล้เคียงวัดที่จัดงาน ทั้งนี้ 99.5% ยืนยันจะมาร่วมงานสวดมนต์ปีใหม่อีก ขณะที่ข้อมูลในเว็บไซต์ http//t.stopdrink.com ที่เปิดให้แสดงความเห็นในเรื่องนี้ มีผู้เข้าชม 3,533 คน ในจำนวนนี้ 83% ระบุว่างาน “สวดมนต์ข้ามปี” รัฐบาลควรจัดให้เป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ จะมีการนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อผลักดันนโยบายดังกล่าว         
        ทพ.กฤษดา กล่าวอีกว่า ข้อมูลดังกล่าวน่าจะสะท้อนความรู้สึกของคนไทยส่วนใหญ่ได้ว่า หากมีวัด หรือสำนักปฏิบัติธรรม ที่จัดการสวดมนต์ข้ามปี ก็อยากเข้าร่วมงาน หลายเครือข่าย อาทิ สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มูลนิธิศึกษาธิการ มูลนิธิวัดปัญญา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก และ สสส. จึงจัดโครงการ “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” เพื่อขยายแนวคิดและรณรงค์ให้ประชาชนชาวไทย ได้ประกอบกิจกรรมอันเป็นมงคลในช่วงคืนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กระทำได้ทั้งที่วัด สำนักปฏิบัติธรรม และที่พักอาศัย โดยขณะนี้มีรายนามวัดที่จัดกิจกรรมแล้ว 202 แห่ง ซึ่งจะรวบรวมรายชื่อขึ้นสู่ www.thaihealth.or.th เชื่อว่าจะมีวัดที่จัดกิจกรรมมากกว่า 999 วัด เพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลให้ประชาชน โดยจะมีการถ่ายทอดสดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จากวัดสระเกศวรมหาวิหาร ด้วย
        ดร.อำนาจ บัวศิริ ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ตนจะนำเรื่อง “การสวดมนต์ข้ามปี” ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อให้มีมติสนับสนุนให้วัด 3 หมื่นกว่าแห่งทั่วประเทศ จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” เพื่อสร้างสิริมงคลให้กับประชาชน โดยจะใช้บทสวดมนต์ที่ มส.รวบรวมไว้ เป็นชุดสวดถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งยังเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
 
        ทั้งนี้ พระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ได้ประพรมน้ำมนต์ ให้แก่คณะผู้ร่วมงาน เพื่อเป็นสิริมงคล จากนั้น ทพ.กฤษดา ได้ทำพิธีตีฆ้อง ปล่อยคาราวานหนุ่ม-สาวพาบุญ ซึ่งนำโดย น้องพลับ นายจุฑาภัทร์ เหล่าธรรมทัศน์ และชาช่า น.ส.อริต์ตา รามณรงค์ นักร้องชื่อดังจากแกรมมี่ เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนในละแวกใกล้เคียง มาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่วัดร่วมจัดกิจกรรม โดยในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ เวลา 08.00 น. ผู้บริหาร สสส. พร้อมด้วย มิสไทยแลนด์เวิลล์ เด็กๆ จากมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว และคาราวานหนุ่ม-สาวพาบุญ จะไปรณรงค์เชิญชวนนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีด้วย
 
 
ขอขอบคุณ ภาพและข่าวจาก : สำนักข่าว สสส.แนะนำอาหาร..อร่อย

กู๊ดบุ๊กแนะนำอาหารอร่อย
7 weeks for healthy living
เบื้องลึก เบื้องหลัง ในพระราชบันทึกเรื่อง"ประวัติต้นรัชกาลที่ 6" article
“ยุทธภูมิ รัตนมณี” บัณฑิตใหม่ใจนักสู้...รั้วราชภัฏพระนคร
“จุฬาฯ” ชวนร่วมประชุมวิชาการนานาชาติ เรื่องกฎหมายความปลอดภัยของสินค้าเมื่อเข้าสู่ AEC article
สสส. ชู รร.บางปลาม้าสูงสุมารผดุงวิทย์ สุพรรณบุรี ต้นแบบรถโรงเรียนปลอดภัย
เปิดวิสัยทัศน์ : อธิการบดีมรภ.พระนคร article
สสส. ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้บริหารจากเครือข่าย สสส.โลก
ปตท. สนองนโยบายรัฐยกเลิกจำหน่ายเบนซิน 91 กลาง ม.ค.นี้ สต็อกคงค้างหมดแน่ มั่นใจดันยอดจำหน่าย E20 ทะลุเป้า
ปตท. จัดกิจกรรม Green Life by PTT เทรนด์ดีสีเขียว เอาใจแฟนคลับ Facebook We Love PTT
ปตท. รับรางวัล Platts Top 250 Global Energy Company
Investors’ Choice Award “ปตท.” แบบอย่างองค์กรธรรมาภิบาลในตลาดทุนไทย
"เครื่องละลายตะกอนน้ำมันดิบ ปตท.” คว้ารางวัลชนะเลิศนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านเศรษฐกิจ
ปตท. รับรางวัล รัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยม มุ่งสร้างประเทศไทยสู่ความยั่งยืน
นักกีฬาพาราลิมปิค 2012 รับมอบบัตรเติมน้ำมันจาก ปตท. กว่า 3 ล้านบาท
ปตท. รับรางวัลพระราชทาน Thailand Corporate Excellence Awards ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11
กลุ่ม ปตท. สืบสานกีฬาพื้นบ้านจัดงาน “ ปตท. รวมพลคนรักษ์หมากรุกไทย”
เปิดบ้านจัดงานความปลอดภัยฯ ครั้งที่ 21
ปตท. เตรียมเดินหน้าขยายคลังก๊าซเขาบ่อยา รองรับการนำเข้าแอลพีจี
ล้านดวงใจ ถวายแม่
ปตท. มอบทุนการศึกษา
ปตท. คว้า 3 รางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ : TQC ปี 2554
ซีเอส ล็อกซอินโฟ กำไรสุทธิสำหรับปี 2554=335 ล้านบาท
ปตท. รับใบรับรองการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจจาก สรอ. รายแรกของประเทศ
ปตท.จับมือชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ พัฒนาธุรกิจปาล์มน้ำมันสู่การค้าสากล article
การบินไทยจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2555
การบินไทยจัดอาหารจานพิเศษต้อนรับวันเด็กCopyright © 2010 All Rights Reserved.